Bà Rịa Vũng Tàu: phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trực thuộc trung ương vào 2030

Charm Resort Long Hải

HOTLINE
1900588824

Nhấn để xem 360°

Bà Rịa Vũng Tàu: phấn đấu trở thành đô thị loại 1 trực thuộc trung ương vào 2030

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị thẩm định Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, diễn ra tại Hà Nội sáng 16/2.

Tư duy đột phá đưa Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, công tác quy hoạch rất quan trọng bởi nó không chỉ cho trước mắt mà là hướng đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Năm 2015, 80% nguồn thu của tỉnh là từ dầu khí, hiện tỷ lệ này đã giảm xuống nhưng vẫn chưa bền vững trong tương lai bởi một nền kinh tế xanh là không dựa vào tài nguyên khoáng sản. Do đó, mục tiêu xây dựng chiến lược quy hoạch lần này, Bà Rịa-Vũng Tàu hướng đến việc cơ cấu theo hướng tích cực, bền vững trong khuôn khổ cũng như khả năng của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy thông tin thêm, Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng Quy hoạch tỉnh trong giai đoạn đại dịch COVID-19 nhưng vẫn nỗ lực đáp ứng tiến độ. Bản quy hoạch có 2 tổ chức tư vấn, trong đó có liên danh trong nước và một tổ chức tư vấn nước ngoài. “Tại hội nghị này, tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của Hội đồng thẩm định và các chuyên gia tư vấn để tỉnh tiếp tục hoàn chỉnh bản quy hoạch”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trình bày báo cáo tổng hợp Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 tại hội nghị, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Quy hoạch được nghiên cứu xây dựng với hướng tiếp cận mới, có tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy hiệu quả các lợi thế của tỉnh. Đồng thời, kế thừa những quan điểm, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực còn phù hợp với bối cảnh mới và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ VII (nhiệm kỳ 2020-2025).

Điểm nổi bật của Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là đã kịp thời cụ thể hoá chủ trương, định hướng mới tại Nghị quyết số 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 154/NQ-CP của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy hoạch cũng đã xác định được các định hướng, tư duy đột phá để phát triển tỉnh xứng đáng là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng và của cả nước.

 

Cần khai thác tốt tiềm năng, lợi thế

Tham gia góp ý vào Quy hoạch, các chuyên gia đều nhất trí nội dung Quy hoạch cơ bản đáp ứng được yêu cầu đã xác định trong Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1442/QĐ-TTg ngày 23/9/2020. Tuy nhiên, để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế cũng như vai trò của Bà Rịa-Vũng Tàu, TS. Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng, Quy hoạch cần phân tích sâu các yếu tố điều kiện tự nhiên, nhất là tài nguyên biển tác động đến kinh tế và quốc phòng - an ninh biển; làm rõ vai trò đầu tàu trong thúc đẩy tính năng động và cải cách phát triển kinh tế của tỉnh đối với vùng.

Đồng thời, bổ sung thêm các yếu tố, điều kiện của vùng, quốc gia, quốc tế tác động đến phát triển của tỉnh; phân tích khả năng cạnh tranh về phát triển cảng biển giữa tỉnh với TP.Hồ Chí Minh, nhất là trong tương lai có thêm cảng trung chuyển Cần Giờ.

“Cần đánh giá sâu kết quả đạt được, hạn chế trong thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua; xác định các điểm nghẽn cần xử lý; trọng tâm cần quan tâm và xử lý trong thời kỳ quy hoạch”, TS. Cao Viết Sinh đề nghị.

Các chuyên gia thẩm định cũng cho rằng, báo cáo Quy hoạch cần đánh giá thêm về vai trò của kinh tế biển, lượng hóa tỷ trọng dịch vụ-du lịch trong nền kinh tế, phân tích sâu vai trò và đóng góp của đô thị hóa trong quá trình phát triển của địa phương cũng như đánh giá kỹ hơn thực trạng, các kịch bản phát triển. Bên cạnh đó, quy hoạch cũng cần xem xét vấn đề môi trường biển, làm rõ tác động của quy hoạch đối với biến đổi khí hậu và ngược lại.

Theo TS. Dương Đình Giám, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách công nghiệp - Bộ Công thương, Quy hoạch cần làm rõ đóng góp của các ngành trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh (không tính dầu khí); nêu rõ nguyên nhân giảm sút vốn đầu tư vào tỉnh. TS. Dương Đình Giám cũng đề nghị phân tích sâu mạng lưới kết cấu hạ tầng cấp vùng, liên vùng, nhất là hạ tầng giao thông kết nối nội vùng và liên vùng còn thiếu, yếu, chưa đồng bộ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức lan tỏa của vùng.

Nhấn mạnh, công tác quy hoạch là công tác hết sức quan trọng, luôn đi đầu trong sự phát triển mỗi địa phương, mỗi vùng và mỗi quốc gia, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị tổng rà soát nội dung của Quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bảo đảm phù hợp với các nghị quyết mới của Trung ương, Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội cũng như Quy hoạch tổng thể quốc gia đã được thông qua và định hướng phát triển đối với quy hoạch vùng Đông Nam Bộ.

Cho rằng các ý kiến góp ý, phản biện tại hội nghị rất cụ thể, chi tiết, sâu sắc, có trách nhiệm đối với Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời cũng đặt ra nhiều kỳ vọng bứt phá đối với tỉnh thời gian tới, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng yêu cầu Quy hoạch cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải trình để hoàn thiện hồ sơ dựa trên ý kiến thẩm định của các bộ, ngành, chuyên gia. Trong đó bổ sung, làm rõ quy trình lập quy hoạch; cơ sở, tính đột phá trong quan điểm phát triển các ngành quan trọng của tỉnh, vai trò sứ mệnh của tỉnh đối với cả vùng Đông Nam Bộ và quốc gia. Quy hoạch cũng cần định vị vị trí của tỉnh để phát triển tương xứng với vị trí đó, xác định rõ giá trị khác biệt, lợi thế cạnh tranh để biết đâu là động lực, đột phá cho tăng trưởng.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cũng lưu ý tỉnh cần làm rõ, nổi bật hơn trong cơ cấu nền kinh tế theo hướng kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Có định hướng phân bổ không gian, nguồn lực cho các dự án đột phá, tạo động lực cho phát triển, lưu ý có sự gắn kết với sân bay Long Thành, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ…

Nguồn: https://baobariavungtau.com.vn/kinh-te/202302/xac-dinh-ro-dong-luc-loi-the-canh-tranh-de-phat-trien-ben-vung-971551