Những phân khúc bất động sản dự báo “sống khỏe” trong năm 2023

Charm Resort Long Hải

HOTLINE
1900588824

Nhấn để xem 360°

Những phân khúc bất động sản dự báo “sống khỏe” trong năm 2023

Dù còn nhiều khó khăn song những mảng màu tươi sáng đang len lỏi trên thị trường bất động sản đầu năm 2023. Một số phân khúc bất động sản có khả năng giao dịch tốt ngay trong Quý 1 theo giới chuyên gia nhận định là bất động sản công nghiệp, chung cư tầm trung hoặc nhà ở xã hội và bất động sản phòng thủ… 

 

Thị trường bất động sản đầu năm 2023 theo đánh giá của chuyên gia

Dự báo về thị trường, các chuyên gia cho rằng Quý 1/2023 sẽ là thời điểm kích hoạt các phân khúc phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân. Thời điểm này, tình trạng bong bóng, ảo giá sẽ khó xuất hiện, thay vào đó là cơ hội “bắt đáy" cho nhà đầu tư. Trong Quý 2, 3, thị trường tiếp tục hồi phục và khởi sắc vào quý 4 do những chính sách điều chỉnh của nhà nước.

Dù chưa thể phục hồi như thường nhưng đầu năm 2023, thị trường bất động sản vẫn có nhiều khởi sắc

Đa số các chuyên gia cho rằng nguồn vốn là điểm nghẽn khó khăn nhất của thị trường bất động sản. Tuy nhiên vấn đề này từng bước được giải quyết bởi mới đây, Chính phủ đã thành lập Tổ công tác nhằm rà soát thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, địa phương có các dự án đang bị vướng mắc (theo Quyết định 1435/QĐ-TTg).

Theo ông Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia đánh giá vẫn còn 2 lực đẩy cho thị trường BĐS trong năm 2023. Một là những khó khăn về pháp lý sẽ được tháo gỡ một cách căn bản. Hai là đầu tư công trong năm nay sẽ tiếp tục được thúc đẩy.

Bên cạnh đó, trái phiếu của doanh nghiệp được mong đợi sẽ giải phóng và tiếp tục là nguồn tài trợ cho nền kinh tế. Ngoài ra, lãi suất tại ngân hàng dự kiến sẽ giảm theo xu hướng toàn cầu từ bây giờ đến cuối năm, giúp cho những người muốn mua nhà có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn.

 

Các phân khúc bất động sản nên đầu tư đầu năm 2023

a. Bất động sản công nghiệp

BĐS công nghiệp được nhiều chuyên gia đánh giá là điểm sáng thị trường

Đầu năm 2023, bất động sản khu công nghiệp tiếp tục duy trì tín hiệu khả quan. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), với nguồn vốn FDI tăng trưởng tốt, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên toàn quốc đang tăng và đạt mức trên 80%. Đặc biệt, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại các tỉnh phía Nam cao hơn, khoảng 85%.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBSC), bất động sản công nghiệp có lợi suất từ 8 - 11% và lợi nhuận trung bình của nhà cho thuê chỉ vừa với khoảng hơn 4% mỗi năm. Giá cho thuê của bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục tăng, nhất tại thị trường phía Nam.

 

b.Phân khúc cao cấp thuộc bất động sản phòng thủ

Cùng với những khó khăn của thị trường, thuật ngữ “bất động sản phòng thủ" được sử dụng nhiều trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia, bất động sản phòng thủ là những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như chung cư, bất động sản công nghiệp… Như đã phân tích ở trên, các phân khúc này còn nhiều tiềm năng đáng để đầu tư.

Ngoài ra, sản phẩm sở hữu nhiều lợi thế vượt trội, vị trí hiếm có như trung tâm thành phố lớn, mặt biển tại thủ phủ du lịch và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín, bảo chứng bởi các thương hiệu quốc tế… cũng thuộc phân khúc này. 

Bất động sản phòng thủ thường sở hữu vị trí đẹp như trung tâm thành phố lớn hoặc ven biển 

“Hiện tại thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng BĐS tiềm năng, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững”, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group (doanh nghiệp phân phối nhiều dự án BĐS) nhận định. 

Ở khu vực phía Nam, các thủ phủ công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai là đích đến của nhà đầu tư tầm trung. Trong khi đó, giới siêu giàu lại lựa chọn dòng sản phẩm biệt thự mặt biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận để tích sản. 

Dù là sản phẩm có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng biệt thự mặt biển vẫn thu hút giới đầu tư bởi tính hữu hạn, chất lượng hạ tầng, dịch vụ 5 sao, thuộc các địa phương có khả năng kết nối cao… “Ngay cả trong những thị trường đầy biến động, căn hộ, biệt thự mặt biển tại các thủ phủ nghỉ dưỡng vẫn luôn có lá chắn vô hình bảo vệ tài sản của nhà đầu tư không bị xuống giá. Ngoài việc giữ giá trị, phân khúc biệt thự mặt biển cũng phản ánh chất lượng sống của giới siêu giàu", đại diện chủ đầu tư dự án Charm Resort Long Hải chia sẻ. 

Charm Resort Long Hải - Khu resort nghỉ dưỡng chuẩn 5 sao đầu tiên giữa lòng Long Hải 

Sở hữu vị trí đắc địa, là Khu Resort cao cấp chuẩn 5 sao đầu tiên tại thị trấn Long Hải, Charm Resort Long Hải góp phần đưa chất lượng dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng tại Long Hải lên một tầm cao mới, cùng địa phương phát triển mạnh hơn loại hình du lịch nghỉ dưỡng. 

Dự kiến tháng 6/2023, dự án sẽ bàn giao nhà đến khách hàng. Dù chưa bàn giao nhưng những khách hàng đã lựa chọn sản phẩm của Charm Resort Long Hải trước đây đã được chủ đầu tư chi trả lợi nhuận cam kết đợt 1 vào tháng 1/2023. Như vậy, khi đầu tư vào Charm Resort Long Hải, khách hàng đã có thể nhìn thấy tiềm năng, dư địa phát triển mà dự án mang lại. 

Hiện tại, dự án vẫn đang được giới thiệu ra thị trường với phương thức thanh toán ưu việt, chỉ cần thanh toán 15%, ngân hàng hỗ trợ khoản vay lên đến 80% giá trị sản phẩm cùng các chương trình chiết khấu, ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. 

 

c. Chung cư giá tốt

Chung cư giá tốt luôn là sản phẩm có nhu cầu thực cao 

Xu hướng của thị trường trong năm 2023 sẽ tập trung sản phẩm nhà ở đáp ứng nhu cầu thực thuộc phân khúc vừa túi tiền. Những năm qua, thị trường bất động sản đang đối mặt với việc chênh lệch cung - cầu nghiêm trọng giữa các phân khúc. Trong khi chung cư cao cấp liên tục được chào bán thì thị trường lại vắng bóng các sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thực.

Chính vì vậy, các dự án chung cư giá tốt sẽ là đích đến của đa số người dân bất chấp các khó khăn của thị trường hiện tại. Việc nguồn cung khan hiếm cũng sẽ giúp phân khúc này không bị xuống giá cũng như đảm bảo tính thanh khoản.